Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012

Tự Làm Mạch chống trộm xe đơn giản, hiệu quả

Mạch sử dụng Công tắc từ để mở khóa xe
Giá: công tắc từ : 5k
Relay :5k
Transistor :500VND
Diode, Led :1k
Lung tung tổng cộng chưa tới 20K.


Nguyên lý hoạt động: Xe gắn máy có một dây dùng để tắt máy xe. khi bạn tắt chìa khóa thì dây này sẽ được nối xuống mass.
Nguồn nuôi cho mạch là nguồn sau chìa khóa xe máy. khi bạn tắt máy xe, Relay mất nguồn nhả tiếp điểm 3 về vị trí thường đóng => dây tắt máy nối mass. Khi bạn mở chìa khóa thì Vẫn không khởi động xe được vì dây tắt máy vẫn còn nối mass, nếu muốn khởi động xe bạn phải dùng nam châm tác động làm Công tắc từ đóng kích transistor dẫn đóng relay. tiếp điểm 6 của Relay sẽ tự duy trì. tiếp điểm thường đóng 3 sẽ nhả ra. Công tắc từ bạn có thể giấu ở bất cứ chỗ nào dưới dàn mủ của xe. mình nghĩ những tay ăn trộm chuyên nghiệp cho nó 15 phút cũng chưa cho xe nổ máy được.

Mạch này mình đã từng làm và sử dụng cho chính xe của mình chạy mấy năm trời cũng không có vấn đề gì xảy ra hết.

Nếu các bạn muốn đơn giản hơn thì mình xin chỉ 1 cách cũng rất hiệu quả, "mang theo đồ nghề và khi nào muốn chống trộm thì ta tháo IC lửa hoặc mobil sườn của xe bỏ vô túi, khi nào chạy thì gắn vô lại" . Đảm bảo sẽ khó có tên trộm nào lấy được xe của bạn.

Nguồn: 4tech

4 nhận xét:

 1. cái này có phải là lúc mình mờ chìa khóa xe lên mà tay ko rờ vô công tắc từ ( thường hay nối vs 1 con ốc ) là mạch điện nó ko kín phải ko nhỉ bro ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hiện tại blog đã chuyển qua trang này http://dinhbas.blogspot.com/
   Bạn vui lòng tham khảo ở trang mới nhé!

   Xóa
  2. bạn chỉ rõ các linh kiện đi ạ

   Xóa
 2. xin hỏi transitor dong dân rơle 8 12v nên mua loại nào ,cam on ban nhieu

  Trả lờiXóa